do your homework na polski university of colorado boulder mfa creative writing remembrance day primary homework help online literature review writer problem solving written test

ỐC XÀO SẢ ỚT

ỐC XÀO SẢ ỚT

Hà Nội vào những ngày mưa lạnh khiến cảm xúc mình vô cùng, nó giống với thời tiết của những ngày tết. Mà cũng đúng thôi, chỉ còn khoảng 2 tháng nữa thôi là tết rồi còn gì nữa! Thời gian trôi nhanh thật….

Có một sự thật là ẩm thực Hà Nội thay đổi theo mùa, mỗi mùa sẽ có những món đặc trưng riêng biệt. Mùa đông lạnh thì thiên về đồ nóng hổi kiểu vừa thổi vừa ăn và có chút cay cay nơi đầu lưỡi để người ta xuýt xoa với gió rét. Ốc xào sả ớt cũng vậy, cái tê cay của ớt, mùi thơm lừng của sả cùng khói nóng nghi ngút…. làm sao người ta có thể cưỡng nổi một món ăn ngon tuyệt đến vậy chứ!

oc-xao-sa-ot (3)

Nguyên liệu để làm món này vô cùng đơn giản chỉ gồm có ốc (ốc nào cũng được), sả, ớt, hành và gia vị như bột canh, mắm, hạt tiêu và ai thích ngọt thì cho thêm một xíu đường. Tất cả đều được bán sẵn trong siêu thị hoặc ngoài chợ.

Còn cách làm thì đơn giản cũng chẳng kém. Nếu bạn mua sẵn ruột ốc rồi thì mọi thứ đều nhàn tênh. Rửa sạch ruột ốc với muối (đây là cách mình hay làm) rồi đập hành khô phi thơm, cho ốc vào xào lửa lớn và nêm gia vị. Sau đó, đập sả thái nhỏ, ớt bỏ hạt thái nhỏ cho vào xào khoảng 3 – 5 phút là bỏ ra đĩa.

oc-xao-sa-ot (3)

Nếu bạn mua ốc còn sống thì khâu sơ chế biến hơi cầu kỳ một chút với ốc bươu vàng vì chúng phải loại bỏ nhớt và phần chất thải ở miệng. Bạn phải dùng tay để bóp bỏ phần túi chất thải đó đi và bóp muối cho hết nhớt. Trước tiên, bạn cần rửa sạch vỏ ốc rồi đem luộc với một chút muối, sau đó lấy kim hoặc tăm để lấy ruột ốc ra ngoài. Với ốc bươu vang thì bạn cần thêm một bước như trên còn ốc đá thì không cần nhé!

Vì nhà mình không ăn được cay mà lại không có ớt sừng nên mình chỉ dám cho một quả ớt chỉ thiên. Do vậy, màu sắc của đĩa ốc không được bắt mắt lắm nhưng hương vị vẫn tuyệt ngon. Nếu có thêm ớt sừng thì chắc chẵn đĩa ốc của mình trông sẽ đẹp hơn rất nhiều!

Chúc bạn có những món ăn ngon miệng!