NKLBMHC: PHẦN 1 – THẤT BẠI THẢM HẠI

NKLBMHC: PHẦN 1 – THẤT BẠI THẢM HẠI

Mình là một kẻ tay ngang thích nấu ăn làm bánh mà chưa qua một trường lớp chuyên nghiệp nào cả… Mọi công thức hay cách làm mình đều lượm nhặt ở trên facebook, google và youtube… Nên những mẻ bánh thất bại là chuyện thường ngày vì mình đâu có mất phí đi học… Những người làm thành công ngay họ đều trải qua một quá trình học hỏi và chịu mất học phí hoặc cũng có thể là do thiên bẩm….Còn mình, học phí chính là những mẻ bánh thất bại….
Trên đời này mọi thứ đều có giá của nó mà!

banh-mi-hoa-cuc (3)

Mẻ bánh mì hoa cúc với 19 lòng đỏ trứng cũng là một thất bại của mình, thất bại đến thảm hại luôn khi tưởng chừng mọi thứ đã hoàn hảo nhưng thiếu kinh nghiệm đã dẫn đến sai lầm nghiêm trọng. Mình biết đến bánh mì hoa cúc từ năm ngoái, khoảng chừng cũng được 2 năm và đã từng làm thử. Lúc đó lên hình bánh tưởng đã thành công và mình đã hoan hỉ vui mừng. Nhưng mãi tới sau này mình mới biết, nó là chiếc bánh thất bại ngay từ những khâu đầu tiên, trộn bột. Mình đã trộn bột không đạt, cho bơ cũng không đúng và với cái máy đánh trứng cầm tay 300W thì không thể nhồi bột tốt được.

banh-mi-hoa-cuc (3)

Tuần trước, mình quyết tâm trinh phục bánh mì hoa cúc lại một lần nữa và đã đầu tư một chiếc máy trộn bột chuyên dụng cho gia đình, máy trộn bột Bear loại lớn. Mọi thứ vô cùng đơn giản, mình chỉ đọc công thức, chuẩn bị nguyên liệu và cho vào máy nhồi đến khi có thể kéo màng được. Lý thuyết là vậy và mình cũng làm y vậy, cũng tạo hình bắt bím nhìn có vẻ rất chuẩn nhưng mình đã không lường trước được hậu quả mà mình thường xuyên nhận được đó là “công thức vẫn mãi chỉ là công thức, công thức chỉ chiếm 30%, 70% còn lại là do kỹ năng của từng người.

banh-mi-hoa-cuc (3)

Công thức có ghi trộn đến khi bột có thể kéo màng và khuôn nhỏ nướng trong 30 phút ở 175 độ C. Mình đã ỉ lại hoàn toàn vào máy trộn bột và lò nướng. Mình trộn tổng thời gian là 40 phút đúng theo công thức và bột có kéo màng nhưng khi nướng lên, ruột bánh bị cứng, không dai, không thể kéo thớ được. Đặc biệt, mình không canh lò mà đặt luôn giờ là 30 phút đến khi lò báo hết giờ thì mặt bánh đã bị cháy xém mất rồi.

banh-mi-hoa-cuc (3)

Ruột bánh bị đặc và hơi cứng. Mình cảm giác bánh chưa nở hết nên còn khá đặc và nặng tay. Ngoài ra, mặt bánh phần quét trứng bị cháy xém màu caramel. Thực ra, nó không phải cháy khét đâu, chỉ là hơi xém vàng một chút và mình khá thích màu này, màu caramel.

banh-mi-hoa-cuc (3)

Bánh để đến hôm sau là bị cứng lại, ăn khô và cứng nhưng nhiều bơ nên khá ngán. Thực ra,  mình thấy nó giống kiểu bánh mỳ ngọt hơn, kiểu mà mình khó có thể diễn tả được nhưng thật sự nó không phải là bánh mỳ hoa cúc.

banh-mi-hoa-cuc (3)

Lần 1 thất bại thảm hại, mình đã  rút ra được một số kinh nghiệm để tự tin hơn với lần 2. Mình nhồi bột khoảng 50 phút khi bột kéo màng dai và mỏng hơn so với mẻ trước. Mình cảm giác rất ưng ý với mẻ bánh này từ tạo hình đến khâu nhồi bột và nướng bánh nhưng vẫn thất bại.

banh-mi-hoa-cuc (3)

Mình đã dùng mật ong để quét mặt thay vì dùng lòng đỏ trứng. Mình cũng giảm thời gian nướng bánh xuống còn 22 phút và mình canh lò cẩn thận. Khi lò nướng báo hiệu thời gian hết, mở lò và mình cảm thấy thực sự phấn khích. Tưởng chừng đã thành công thật rồi!

banh-mi-hoa-cuc (3)

Bánh mềm xốp nhưng không thể xé thớ và mình lại thất bại. Mình nghĩ rằng khâu nhồi bột chưa đạt và mình có đọc thêm các kinh nghiệm về làm bánh mì hoa cúc và chị chia sẻ công thức mình làm theo có nói: nhồi bột đến khi bột róc thành âu và kêu lép bép chứ không đơn thuần chỉ róc thành âu và kéo màng. Mình biết mình cần thêm trải nghiệm để có thể cảm được bột. 

Mình đã làm thử lại lần 3 nhưng do chủ quan, để bơ mềm và nhồi quá lâu nên bị tác bơ. Mình nghĩ, chắc cỡ ngoài 5 lần, thậm chí 10 lần mình mới có thể thành công và đảm bảo tỉ lệ thành công cao được!

P/s: NKLBMHC: Nhật ký làm bánh mì hoa cúc