story map for creative writing creative writing mun research paper writers in delhi features of creative writing online personal statement maker

NHỮNG NỖI BI AI CỦA NGƯỜI LÀM BÁNH

NHỮNG NỖI BI AI CỦA NGƯỜI LÀM BÁNH

Nhân cái ngày mình thất bại toàn tập với mẻ bánh mỳ hoa cúc và bánh biscotti, mình cảm thấy cuộc đời thật bi ai. Nỗi bi ai này chỉ có những kẻ làm bánh nghiệp dư như mình mới có thể hiểu được. Hôm nay là mẻ bánh 19 trái trứng đã đi về nơi xa vắng với vô vàn những nguyên liệu khác…. Còn những ngày trước đó thì sao… nghĩ đến mà đã thấy hãi hùng.

ni-bi-ai-cua-nguoi-lam-banh (1)

  1. Tốn sức chẳng kém gì phụ hồ

Mọi người nghĩ công việc làm bánh thật nhàn hạ và hoa mỹ như mấy cái video trên mạng kiểu chỉ cần cho trứng, bột, sữa… vào đánh nhẹ nhàng vài cái rồi cho vào khuôn là xong. Nhưng thực tế thì thật phũ phàng!

Mình vẫn còn nhớ đợt Isaac ra MV gì đó có cảnh làm bánh, chị em trong mấy nhóm ỉ ôi than thở rằng ước gì công việc hàng ngày của mình nó giống cái video kia bởi nếu làm số lượng lớn thì coi như đánh vật. Vật bột đến bã cả tay, nhào lên nhào xuống, nếu ai có điều kiện đầu tư máy móc thì nhàn hơn, còn với những đứa nghiệp dư như mình thì thật chẳng khác gì phụ hồ.

ni-bi-ai-cua-nguoi-lam-banh (1)

Đã vậy khâu rửa dọn cũng cực kỳ mệt. Đằng sau một chiếc bánh đẹp là cả một chiến trường oanh liệt nếu như bạn không có can đảm thì rất khó có thể vượt qua được sau khi đã “chùn chân mọi gối”. Mình vẫn thường ca thán rằng mình không sợ làm bánh nhưng mình sợ việc dọn rửa sau khi làm bánh. Chưa kể những “tai nạn nghề nghiệp” kiểu văng bột tung tóe khắp nhà hay đánh đổ một chất lỏng gì đó dạng siro. Tất cả đều thật bi ai!

2. Luôn phải “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành” và cực kỳ tốn kém

Những công thức làm bánh với rất nhiều nguyên liệu có khối lượng khác nhau nên những người làm bánh thường làm bạn với cái cân điện tử, ca đo, thìa đong… Nhiều khi phải “lòi con mắt” để đọc số liệu và thành phần rồi lại tuân theo từng bước nhỏ. Vì vậy, nói những người làm bánh thường xuyên phải “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành” chẳng sai chút nào!

Những kẻ làm bánh nghiệp dư như mình luôn chú ý đến tiểu tiết nhỏ. Vậy nên mới có chuyện mình thường hay để ý những chi tiết cực kỳ nhỏ trong mọi hoạt động của cuộc sống, đôi khi điều đó cũng khá phiền phức những cũng không kém phần thú vị

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1181702418654224&set=gm.2159107661075175&type=3&theater&ifg=1

Nỗi bi ai kinh khủng nhất có lẽ là việc nguyên liệu làm bánh thường rất đắt. Nếu tính riêng tiền dụng cụ làm bánh, mỳ chắc phải tiêu đến con số vài chục triệu rồi mà chỉ có vỏn vẹn vài thứ cơ bản đơn giản. Hơn nữa, các nguyên liệu khác như sữa, bơ, kem… giá cũng chẳng rẻ. Nếu tính giá thành nguyên liệu để làm một chiếc bánh đôi khi còn đắt hơn là đi mua ở hàng. Nhưng cảm giác trinh phục một chiếc bánh mới vô cùng thú vị!

Đặc biệt, những người làm bánh nghiệp dư như mình thường hay “cuồng mua sắm”. Cứ thấy dụng cụ gì mới hay ho là lại lao vào như con thiêu thân mà không để ý đến cái ví tiền đang gào khóc thảm thiết. Nhiều khi, mua về rồi cũng chỉ để ngắm cho thỏa mãn tính sở hữu rồi lại cất đi… Và mình cũng là một con nghiện điển hình với việc có rất nhiều dụng cụ đang nằm ngủ trên ngăn tủ!

Mình đến với “sự nghiệp” bánh trái vỏn vẹn chưa đầy 2 năm, trong đó có 1 năm thực sự chỉ là rong chơi và chỉ mới bắt đầu nghiêm túc tìm tòi học hỏi vài tháng gần đây. Dù kinh nghiệm chưa nhiều nhưng mình biết rằng ai đến với bánh cũng đều đã từng trải qua ít nhiều những nỗi bi ai trên. Nhiều khi mình nghĩ tại sao mình có thể yêu thích cái công việc vô cùng cực nhọc và luôn luôn lọ mọ như thế này cơ chứ!

Nhưng cái cảm giác ngóng trông từng mẻ bánh mới ra lò thật tuyệt!

Chính cảm giác đó đã giúp mình vượt qua những lúc mệt mỏi, những khi vứt cả đống bánh hỏng vào thùng rác….

Sau tất cả, mình vẫn muốn gắn bó với căn bếp nhỏ của mình với mùi bơ sữa thơm phức!