online creative writing uk michigan creative writing mfa spatial order descriptive essay masters in creative writing in canada price tag essay

NHẬT KÝ NIỀNG RĂNG

NHẬT KÝ NIỀNG RĂNG

Hôm qua tình cờ mình có xem chương trình Lột xác hoàn hảo và thấy thực sự cảm phục những thí sinh tham gia bởi những cuộc phẫu thuật vô cùng đau đớn mà chẳng ai có thể chịu thay được. Mình đồng cảm được bởi mình cũng vừa kết thúc quá trình đeo niềng răng hơn 2 năm, tuy chỉ là một thủ thuật không phải đụng đến dao kéo nhưng thực sự nó đã từng rất đau huống hồ mấy bạn kia phải cưa xương…

Răng có làm sao đâu mà phải niềng?

Đó là câu hỏi mình được nghe từ rất nhiều người bởi bình thường mình cười không bao giờ hở răng, cùng lắm là hở răng hàm trên. Mà hở răng hàm trên thì giống răng khểnh trông cũng không đến nỗi nào lắm. Tuy nhiên, mấy ai biết được cái răng hàm dưới của mình nó kinh khủng đến thế nào? Mấy ai hiểu được cảm giác không bảo giờ có thể dùng răng để cắn xé túi kéo hay cắn đứt sợi chỉ được vì bị lệch khớp cắn.

hanh-trinh-nieng-rang (

Đây là hàm răng mình trước khi niềng, hàm dưới của mình bị khấp khểnh và có xu hướng quặt vào trong, khiến mình bị tình trạng giống móm. Do đó, mình không chị bị khó khăn trong sinh hoạt ăn uống mà còn khiến cằm mình có xu hướng hơi chìa ra, giống như mặt bị gẫy. Mình còn nhớ năm nhất đại học, lúc đó mình học ở bên BK, có một bạn nam thường xuyên chê mặt mình gẫy như cái mỏ cày. Thực sự, những lời nói đó luôn ám ảnh mình dù vẻ ngoài của mình cũng không đến nỗi nào.

Và cuối cùng, sau khi đã đi làm, mình quyết tâm niềng răng. Lúc đó, bố mẹ mình có ngăn cấm vì sợ mình bị đau nhưng do mình tự bỏ tiền làm nên bố mẹ cũng không thể ngăn cản được. Thực ra thì lúc đó chỗ mình làm có một cô bạn đang niềng răng và mình được cô ấy tiếp động lực để quyết tâm làm.

hanh-trinh-nieng-rang (

Đây là răng mình hôm tháo niềng sau 2 năm 1 tháng. Mình niềng mắc cài xứ nên nhiều người không nhận ra mình đeo niềng. Mình phải nong hàm dưới, tức là dùng một gọng sắt đeo bên trong hàm và nới dần nó ra để hàm dưới rộng ra cho răng đủ chỗ. Trong 3 tháng đầu tiên mình phải ăn cháo hoàn toàn bởi hàm cứng mỏi và răng ê buốt. Bạn cứ thử tượng tượng cảm giác những chiếc răng bị lực kéo làm cho xê dịch xem, nó thật kinh khủng.

Đầu tiên sẽ là đi chun tách kẽ. Tức là nhét những cái chun nhỏ xin vào kẽ răng hàm để răng tách ra rồi đặt ben cố định. Do răng mình khít nên khi đi chun tách kẽ thực sự là rất khủng khiếp. Ê buốt toàn tập, nhiều khi buốt đến tận óc. Thời gian tách kẽ là khoảng 1 tuần rồi đến nắp niềng và nong hàm. 

Ngoài việc ê buốt răng do lực kéo của dây cung thì mình còn bị dây cung cứ đứt một phần thịt ở  dưới môi vì trước hàm mình có xu hướng co vào nên giờ đẩy ra thì bị dây cung cứa vào, đến bây giờ vẫn còn sẹo nguyên vẹn. Tiếp theo là lưỡi mình bị sứt do hay đá vào cái nong hàm đồng thời bị nhiệt miệng là chuyện thường tình. 

Sau 3 tháng đầu tiên, mình có thể ăn uống bình thường (tất nhiên là kiêng đồ cứng như mía) và thường xuyên bị bung mắc cài do ăn quá nhiều thứ. 

Sau tất cả mình cảm thấy quyết định niềng răng là vô cùng đúng đắn. Giờ đây, khi đang đeo hàm duy trì, tuy có chút bất tiện nhưng mình thấy khá thoải mái. Mình đã có một hàm răng đẹp và quan trọng là đúng khớp cắn. Mình nghĩ rằng mọi người đều có quyền làm đẹp để sống tốt hơn!