Kỷ niệm 1 năm tham gia Lọ đựng tình thương

Kỷ niệm 1 năm tham gia Lọ đựng tình thương

Mình biết đến chương trình “Lọ đựng tình thương” mà mình vẫn thích gọi là LỌ ĐỰNG YÊU THƯƠNG thông qua trang facebook của MC Phan Anh và mình quyết định tham gia. Vào ngày 20/10 năm ngoái tức năm 2017 mình đã chính thức trở thành người đỡ đầu của ngôi nhà Hoa hướng dương số 2 của Làng trẻ em SOS Cà Mau.

lọ đựng tình thương
Nhà Hoa Hướng Dương (Nhà số 2) hiện tại có 6 thành viên gồm 1 bà mẹ với 2 chàng trai và 3 cô gái.

Lớn nhất nhà là Huỳnh Hồng Hân, em sinh năm 2001 và sẽ học lớp 12 vào năm học tới. Hân là một cô bé xinh đẹp, duyên dáng và tỏ ra là một chị gái rất đảm đang. Em giúp mẹ quán xuyến tất cả công việc trong nhà. Ngoài giờ học em giúp mẹ nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc vườn rau và dạy em học. Đảm đang việc nhà thế nhưng Hân vẫn không quên việc học của mình, em là học sinh giỏi nhiều năm liền và niềm tự hào của ngôi nhà Hoa Hướng Dương cũng như của Làng.

Nguyễn Văn Ấm là anh trai lớn tiếp theo. Ấm sinh năm 2004 và đã học xong lớp 7. Ấm hiền lành, ít nói và rất vâng lời. Em thích bóng đá và là một trong những cầu thủ xuất sắc của đội bóng Làng. Thành viên tiếp theo là Em Nguyễn Thị Huỳnh Như, đây là một cô bé vô cùng lanh lợi, dạn dĩ và thông minh. Em rất biết nắm bắt tâm lý của người khác và luôn làm người tiếp xúc cảm thấy hài lòng và ấn tượng về cháu. Em cũng là học sinh giỏi vào năm lớp 7 vừa rồi.

Nguyễn Duy Khang (2009) và Nguyễn Gia Khánh (2011) là 2 em nhỏ nhất nhà. Hai em là hai anh em ruột. Khang đã học xong lớp 3 và Khánh vừa xong lớp 1. Hai em tuy có phần nghịch ngợm nhưng rất vâng lời mẹ và lễ phép. Bé gái Gia Khánh chính là con chim sẻ nhỏ của gia đình vì mỗi ngày đều hát líu lo và làm trò vui cho cả nhà.

Thành viên cuối cùng và quan trọng nhất trong nhà chính là mẹ Nguyễn Thị Sơn, mẹ quê ở Thái Bình vào Làng công tác từ năm 1996. Mẹ đã nuôi rất nhiều cháu trưởng thành và luôn miệt mài với công việc trồng người. Mẹ hay cười, vui vẻ và yêu thương các con như con ruột của mình. Mỗi cuối tuần mẹ Sơn luôn chuẩn bị những món ăn ngon đặc biệt dành cho cả nhà.

lọ dựng tình thương

Chỉ với mỗi 10.000đ mỗi ngày, 1 tháng là 300.000đ và 1 năm là 3.600.000đ, mình đã trở thành người đỡ đầu của ngôi nhà Hoa hướng dương số 2 với 6 thành viên trong đó có 5 bé và một mẹ. Thực ra, trước đây khi còn là sinh viên, mình đã từng giữ vai trò trưởng nhóm của một câu lạc bộ từ thiện.

Ngày đó, bọn mình xây dựng các chương trình để gây quỹ cho những trẻ em vùng cao. Bọn mình đã từng làm những “đêm nhạc từ thiện”, đi bán đồ ăn ở đường phố hay đi xin tài trợ. Và một năm bọn mình có vài chuyến lên vùng cao (vùng núi phía Bắc) để phát sách vở, quần áo, gạo… cho những trẻ em nghèo ở đó. Tuy nhiên, mình nhận ra rằng những chương trình đó chẳng đi đến đâu cả bởi nó chỉ mang tính tức thời và khi đi làm, mình đã dừng tham gia các hoạt động đó. 

Nhưng khi đọc chương trình Lọ đựng tình thương mình thấy nó có chiều sâu và giải quyết được nhiều vấn đề: ăn, ở, học hành và sự yêu thương chăm sóc cho những đứa trẻ mồ côi. 

lọ đựng yêu thương

Hơn nữa, mình cảm nhận được tình cảm giữa các thành viên trong nhà Hoa hướng dương số 2. Mỗi dịp tết mình luôn nhận được một bức thư từ Nhà hoa hướng dương số 2 của  làng trẻ SOS Cà Mau. Chỉ đơn giản là một tấm thiếp được viết theo một mẫu nhất định nhưng mình nhìn nét chữ đáng yêu của em bé viết thiệp, mình thấy vui lắm!

Đặc biệt, từ khi nhận đỡ đầu, mình cảm giác mình có chút trưởng thành hơn, mình ý thức được rằng mình phải sống thật tốt, kiếm thật nhiều tiền để có thể duy trì được lâu dài. Mình muốn rắng những năm sau, khi kinh tế của mình ổn định hơn, mình sẽ nhận đỡ đầu thêm nhiều ngôi nhà hơn nữa. 

Nếu các bạn muốn trở thành người đỡ đầu thì hãy tham gia chương trình “lọ đựng tình thương” tại đây nhé!