Bánh Lịch – tưởng dễ mà lại khó vô cùng

Bánh Lịch – tưởng dễ mà lại khó vô cùng

Nhìn những mẫu bánh lịch mình thích vô cùng và nghĩ chúng thật đơn giản. Nhưng hôm nay khi thật sự bắt tay vào làm, mình đã bị “sấp mặt” và cảm thấy kiệt sực sau khi hoàn thành. Từng nét chữ khiến mình cân não vô cùng. Mình đã phải làm đi làm lại 3 – 4 lần mới hoàn thành mấy con số trên bánh.

Những vấn đề mình gặp phải:

  • Kỹ thuật đánh kem chưa chuẩn dẫn đến tình trạng kem quá mềm hoặc bị rỗ. Kem mềm thích hợp với trà láng nhưng bắt hoa và tạo hình là một thảm họa.
  • Kỹ thuật chà láng chưa tốt. Mình đã có thể chà láng bên sườn nhưng phần mặt bánh vẫn là một thử thách lớn. Mình thường xuyên gặp vấn đề ở phần mặt bánh với những đường vân do cạnh của lá bài gây ra
  • Kỹ thuật viết chữ rất kém. Mình chưa làm chủ được hỗn hợp sô-cô-la và đầu túi bắt kem nên chữ viết cực xấu.
  • Kỹ thuật bắt hoa chưa tốt. Tất cả những bông hoa mình đã từng đi học và tập qua đều chưa chuẩn và đẹp. 

Tất cả những vấn đề trên đều có thể khắc phục được nhờ luyện tập thật nhiều và không thể một sớm một chiều có thể làm ngay được. Mình đã từng ảo tưởng sức mạnh là mình có thể “cân cả thế giới” nhưng thực tế rất phũ phàng. Mình nên bước từng bước nhỏ và kiên trì luyện tập.

Theo nghiệp làm bánh, mình phải đánh đổi rất nhiều thứ như sự “ổn định” – điều mà khiến mình luôn cảm thấy chông chênh. Tuy nhiên, cuộc đời mà, luôn phải đánh đổi, chỉ là đánh đổi cái gì và giá bao nhiêu mà thôi. Mình chấp nhận sự chông chênh, chấp nhận lọ mọ suốt ngày trong bếp, chấp nhận những lúc stress liên miên vì thấy mông lung để được làm những điều mình thích.

Mình suy nghĩ đơn giản lắm, chỉ cần cố gắng và chân thành thì mọi chuyện đều sẽ ổn thôi. Mình lờ mờ nhìn ra được con đường bánh trái muốn theo, cái đích để mình vươn tới… nhưng tất cả đều phải bắt đầu từ những điều cơ bản nhất, chấp nhận những thất bại để có được những phút thảnh thơi và không phải hối hận.

Bánh lịch – một chiếc bánh có lẽ mình phải làm thêm nhiều lần nữa mới chỉnh chu và hoàn hảo, cũng như con đường này mình sẽ phải bước thật chậm để đi xa hơn nữa!

Một ngày Valentine đủ…..